Custom Audience คืออะไร และสำคัญยังไงกับการทำโฆษณา

สร้างกลุ่มเป้าหมายที่กำหนดเอง Facebook

Custom Audience ก็คือ กลุ่มเป้าหมายที่กำหนดเอง จากกลุ่มพื้นฐานลูกค้าที่รู้จักแบรนด์ของเรา หรือข้อมูลใกล้เคียงกับสินค้าและบริการ ของเรา

ผู้ประกอบการหรือนักการตลาดที่ทำโฆษณาผ่านช่องทาง Facebook สามารถใช้เครื่องมือ Facebook Custom Adudience เพื่อกำหนดกลุ่มเป้าหมายให้เหมาะสมกับธุรกิจของเรา ด้วยการใช้ข้อมูลที่มีอยู่แล้วบน Facebook มาวิเคราะห์หา กลุ่มเป้าหมายที่มีแนวโน้มว่าจะซื้อสินค้าและกลายมาเป็นลูกค้าของแบรนด์ได้ในอนาคต ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้ อาจเป็นลูกค้าเก่าของคุณ ผู้ที่สนใจในสินค้าและบริการของคุณ หรือคนที่เคยมีปฏิสัมพันธ์กับแบรนด์มาก่อน ซึ่งมีผลดีกว่าการทำโฆษณาแบบสุ่ม ซึ่งอาจได้ผลตอบแทนที่ไม่คุ้มค่า

การทำ Facebook custom audience จึงมีความชัดเจนว่า จะมีการกำหนดกลุ่มเป้าหมายด้วยตัวเอง แต่อาศัยการจัดการข้อมูลจาก facebook มาเป็นตัวช่วยที่จะพาเราเข้าไปถึงกลุ่มลูกค้าที่เรามีข้อมูลอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น ข้อมูล เบอร์โทรศัพท์ email ที่อยู่รหัสไปรษณีย์ หรือแม้กระทั่ง ราคาที่ลูกค้าเคยซื้อ รวมถึงคนที่เคยเข้ามาดูเว็บไซต์ของเรา ซึ่งจะเป็นข้อมูลที่ตรงกันกับข้อมูลที่มีอยู่ใน facebook id ดังนั้น การทำโฆษณากับ facebook โดยอาศัย custom audience จึงทำให้สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้ตรงยิ่งขึ้น

ประเภทของ Custom Audience หรือกลุ่มเป้าหมายที่กำหนดเอง

 • เว็บไซต์ สร้างกลุ่มเป้าหมายตามผู้เข้าชมเว็บไซต์จากพิกเซลของ Facebook ของคุณ ปรับแต่งกลุ่มเป้าหมายของคุณตามเหตุการณ์ที่คุณต้องการเน้น เช่น การซื้อ
 • รายชื่อลูกค้าสร้างกลุ่มเป้าหมายโดยการอัพโหลดรายชื่อลูกค้าที่เคยโต้ตอบกับธุรกิจของคุณ ข้อมูลในรายชื่อนี้จะได้รับการแอชเป็นรหัสที่ไม่มีการระบุตัวตนก่อนที่จะไปถึง Facebook
 • กิจกรรมในแอพสร้างกลุ่มเป้าหมายของคุณที่เปิดแอพหรือเกมของคุณหรือดำเนินการบางอย่างขณะใช้แอพหรือเกม เช่น ซื้อสินค้า
 • กิจกรรมออฟไลน์สร้างกลุ่มเป้าหมายของผู้คนที่โต้ตอบกับธุรกิจคุณในร้านค้า ทางโทรศัพท์ หรือช่องทางออฟไลน์ อื่นๆ
 • วิดีโอบน Facebookสร้างกลุ่มเป้าหมายของผู้คนที่รับชมวิดีโอของคุณบน Facebook หรือ Instagram
 • บัญชี Instagram สร้างกลุ่มเป้าหมาย ที่ประกอบไปด้วยผู้คนที่เคยเข้าชมหรือโต้ตอบกับโปรไฟล์ โพสต์ หรือโฆษณาของคุณบน Instagram โดยคุณจะต้องมีบัญชีมืออาชีพ ซึ่งคุณสามารถใช้บัญชีธุรกิจหรือบัญครีเอเตอร์ได้อย่างใดอย่างหนึ่ง
 • แบบฟอร์มลูกค้าเป้าหมาย สร้างกลุ่มเป้าหมายของผู้คนที่เปิดหรือกรอกแบบฟอร์มครบในโฆษณาการสร้างลูกค้าเป้าหมายบน Facebook หรือ Instagram
 • งานกิจกรรม สร้างกลุ่มเป้าหมายของคนที่โต้ตอบกับงานกิจกรรมของคุณบน Facebook
 • อินสแตสท์เอ็กซ์พีเรียนซ์ (Instant Experience )สร้างกลุ่มเป้าหมายของผู้คนที่เปิดอินสแตนท์เอ็กซ์พีเรียนซ์ใน Facebook หรือ Instagram
 • เพจ Facebookสร้างกลุ่มเป้าหมายของผู้คนที่ติดตามหรือโต้ตอบกับเพจของคุณ
 • การช้อปปิ้งสร้างกลุ่มเป้าหมายที่ประกอบไปด้วยผู้คนที่โต้ตอบกับสินค้าของคุณในประสบการณ์การช้อปปิ้งบน Facebook หรือ Instagram
 • รายการสินค้าบน Facebook สร้างกลุ่มเป้าหมายของผู้ที่โต้ตอบกับรายการสินค้าบน Facebook จากแค็ตตาล็อกของคุณ

ตัวอย่างการสร้าง

Custom Audience  Facebook Pixel จากข้อมูลลูกค้าบนเว็บไซต์ ที่เก็บข้อมูลของคนที่เข้าเว็บไซต์ โดยสามารถสร้างแบบเลือกเฉพาะบางหน้า หรือเฉพาะบางเหตุการณ์ เช่น กดสั่งซื้อสินค้า เราจะมาดูขั้นตอนการสร้างง่ายๆกันนะครับ

เพียงเท่านี้ เราจะได้กลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการเรียบร้อยแล้ว รอการซิ้งค์ข้อมูลในระบบสักครู่ ขนาดของกลุ่มเป้าหมายจะเพิ่มตามจริง  ง่ายมากเลยใช่มั้ยครับ สำหรับการสร้าง Custom Audience

หลังจากนั้นเราสามารถครีเอทีพ กลุ่มเป้าหมายจากพฤติกรรมต่างๆ ของกลุ่มลูกค้าของเรา ในหัวข้อต่างๆด้านบนได้เลยนะครับ เมื่อสร้างเสร็จ เราสามารถสร้างโฆษณาได้ทันที

นอกจากนี้ เรายังสามารถสร้างกลุ่มเป้าหมายของลูกค้าจากกลุ่มที่เคยซื้อหรือใช้บริการสินค้าของเราแล้ว ซึ่งคุ้นเคยกันในชื่อว่า การสร้าง Lookalike จาก Custom Audience ซึ่งเป็นอีกหนึ่งวิธีลัด ที่สร้างกลุ่มลูกค้าใหม่ที่มีหน้าตาคล้ายกลุ่มลูกค้าที่เรามี ซึ่งถือว่าเป็นการทำการตลาดอย่างที่ที่แม่น และใช้เงินน้อยเลยทีเดียว

การสร้าง Lookalike จาก custom audience

ตัวอย่างการสร้าง Lookalike  audience  ง่ายๆ กันนะครับ

1.)  กดเข้าไปที่ แถบจุด เก้าจุด ด้านซ้ายบน แล้วเลือก กลุ่มเป้าหมาย กดคลิกเข้าไปเลยนะครับ


2.)  กดปุ่มสร้างกลุ่มเป้าหมาย จะมีตัวเลือก 4 ตัวเลือก ให้เลือกคำว่า กลุ่มเป้าหมายที่คล้ายกัน

3.)  เลือกแหล่งที่มาที่คล้ายกัน หากใครยังไม่มี สามารถสร้างใหม่ได้ครับ

4.)  เลือกเหตุการณ์ที่มีมูลค่า สำหรับตัวอย่างนี้ จะเลือกการซื้อ (ซึ่งผมแนะนำว่า ต้องมีลูกค้าที่ซื้อก่อนนะครับ มีมากกว่า 200+ จะยิ่งแม่น)

5.)  เลือกตำแหน่งที่ตั้งของกลุ่มเป้าหมาย โดยในตัวอย่าง ขายของในประเทศไทยครับ 

6.)  เลือกขนาดกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งมีระดับเลเวล 1-10  โดยในตัวอย่างผมจะเลือกที่ 1% ครับ หลังจากนั้นกดสร้างกลุ่มเป้าหมายได้ทันทีครับ 

หลังจากที่เราได้รับการอนุมัติกลุ่ม LOOKALIKE AUDIENCE แล้ว ให้เราทำการสร้าง โฆษณาตามปกติจนถึงขั้นตอน ชุดโฆษณา AD SET และเลือกกลุ่มเป้าหมายที่เราสร้างมาเพื่อรันโฆษณาได้เลย

ต่อไปเป็นตาของคุณแล้วครับ ที่จะสร้างกลุ่มเป้าหมายที่คุณกำหนดเองขึ้นมา อย่าลืมนะครับว่า Custom Audience และ Lookalike Audience มีความสำคัญมาก ผมแนะนำให้ลองสร้างและรันโฆษณาดูครับ ลองใช้เงินกับสัก 150–300 บาทครับ ดูว่าการตอบรับเป็นยังไง (ควรจะโฆษณาในรูปแบบ Engagement นะครับ) เราต้องการที่จะทดลองดูว่ากลุ่มเป้าหมายมีการตอบรับกับโฆษณาของเรายังไง